Bảo tàng Dược cổ truyền Việt nam

Bảo tàng dược cổ truyền Việt nam (Chi nhánh Bình dương) là một quần thể rộng hơn 2000 m2 gồm các tòa nhà kiến trúc theo phong cách truyền thốngViệt Nam, nằm tại khu vực phía trước nhà máy Fito Pharma trên đường quốc lộ 13, cách trung tâm thành phố HCM khoảng 30 phút đi xe. Có bãi đậu xe cho các xe du lịch 4 – 45 chỗ ngồi.

Phòng Tiếp tân – nằm ở  cửa ra vào khu bảo tàng. Đây là nơi các hướng dẫn viên của Bảo tàng đón khách, đồng thời là nơi dừng chân của khách trước và sau khi thăm quan. Tại đây có treo “Sơ đồ Bảo tàng và lộ trình thăm quan nhà máy” chỉ dẫn các điểm cho khách thăm quan.

Tour thăm quan dài khoảng 90 phút được bắt đầu bằng thăm quan Bảo tàng, sau đó là thăm quan nhà máy.

Bảo tàng gồm 14 phòng.

Giờ mở cửa

sơ đồ Bảo tàng Dược cổ truyền Việt nam

Lầu 1

Lầu 2

Lầu 3

Phòng 1: Thế giới cây thuốc Việt nam

Trong phòng này trưng bày gần 600 tranh cây thuốc. Đây là một phần trong 1000 tranh các cây – con làm thuốc của Bảo tàng Fitô – bộ sưu tập tranh dược liệu vẽ tay lớn nhất Việt nam.

Đây cũng đồng thời là Phòng chiếu phim có 100 chỗ ngồi. Tại đây khách thăm quan được mời xem bộ phim tài liệu thời lượng 25 phút về nghề thuốc cổ truyền Việt nam đã được lồng tiếng 4 thứ tiếng Việt, Anh , Pháp, Nga theo nhu cầu của từng đoàn khách.

Nâng cao phong cách công nghệ của bạn với Dây đeo và Dây đeo đồng hồ thông minh hợp thời trang từ smartwatchesstraps.co.uk – nơi thời trang đáp ứng chức năng một cách liền mạch!

Phòng 2: Lịch sử Dược cổ truyền Việt nam

Nơi trưng bày các tài liệu, tranh ảnh và hiện vật liên quan đến nghề thuốc cổ truyền qua các thời đại các vua Hùng, thời Bắc thuộc, đời Lý Trần, Hậu Lê, nhà Nguyễn và thời hiện đại.

Phòng 3: Mô hình nhà thuốc Đông y

Nhà gỗ kiến trúc theo phong cách truyền thống Việt nam với các họa tiết tranh trạm gỗ các quang cảnh liên quan tới nghề thuốc cổ truyền. Có biển hiệu, nơi bốc thuốc, bàn bắt mạch, tủ ngăn kéo, chân dung các vị tổ nghề thuốc. Tại đây cũng giới thiệu các dạng thuốc YHCT.

Phòng 4: Thái y viện

Được kiến trúc theo phong cách sơn son thếp vàng lộng lẫy nhất trong Bảo tàng. Trưng bày các tài liệu và hiện vật liên quan tới Thái Y Viện, nơi chăm sóc sức khỏe cho Hoàng cung thời phong kiến ở Việt nam.

Phòng 5: Mô hình Nhà thuốc nam

Phong cách nhà tranh mái lá như nơi sơ chế và buôn bán thuốc thường thấy ở thôn quê Việt nam và cũng là nơi giới thiệu các kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe bằng thảo dược của người Kinh và các dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Phòng 6: Phương thuốc

Giới thiệu về bố cục của bài thuốc kinh điển theo YHCT. Tại đây cũng trưng bày 48 phương thuốc tâm đắc và hiệu nghiệm do Đại danh y Việt Nam Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác sáng tác.

Trong phòng có 24 tủ trưng bày siêu sắc thuốc, ấm thuốc, bình rượu, bình vôi… có niên đại từ trước công nguyên đến đầu thế kỷ XX.

Phòng 7: Rượu thuốc

Nơi bày các lu rượu cổ và các bình ngâm rượu thuốc theo các bài thuốc nổi tiếng của YHCT phương Đông. Từ trong phòng nhìn ra vườn là các lu ngâm rượu theo phương thức hạ thổ – cách ngâm rượu dân gian truyền thống Việt Nam.

Phòng 8: Dược cổ truyền ở Việt nam

Phòng trưng bày các tài liệu và hiện vật liên quan tới lịch sử dược cổ truyền ở Việt nam. Sự nghiệp và tác phẩm của các danh y Việt nam cũng được giới thiệu tại đây.

Phòng 9: Dược cổ truyền phương Đông

Phòng trưng bày các tài liệu và hiện vật liên quan tới lịch sử dược cổ truyền ở Trung quốc, Hàn quốc và Nhật bản. Sự nghiệp và tác phẩm của các danh y 3 nước cũng được giới thiệu tại đây.

Phòng 10: Bào chế thuốc YHCT

Nơi giới thiệu về các phương pháp bào chế dạng thuốc sắc và thuốc viên. Khách thăm quan được trải nghiệm cách làm thuốc hoàn bằng khuôn gỗ truyền thống và theo phương pháp “lắc thúng” độc đáo của Việt nam.

Phòng 11: Dụng cụ bào chế

Nơi trưng bày các dụng cụ bào chế thuốc YHCT. Tại đây các khách thăm quan được trải nghiệm cách cắt, giã, xay, mài, nghiền, tán thuốc bằng các dụng cụ truyền thống như dao cầu, thuyền tán, bàn nghiền, chày cối đá.

Phòng 12: Thuốc phiến

Nơi giới thiệu một dạng thuốc thông dụng nhất trong Đông y là thuốc phiến hay còn gọi là thuốc sống. Trong 9 tủ thuốc trưng bày tiêu bản hơn 300 dược vật thông dụng ở Việt Nam.

Phòng 13: Nhà thuốc Fitô

Nhà trưng bày các sản phẩm thuốc Đông dược do nhà máy Fitopharma sản xuất. Tại đây cũng có phòng trẩn trị miễn phí do các lương y của công ty phụ trách. Dọc hành lang là các bảng thông tin giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của thương hiệu fitô.

Phòng 14: Giới thiệu của Fitô Pharma

Trước khi thăm quan nhà máy, khách thăm quan được giới thiệu về các bộ phận và dây chuyền sản xuất của nhà máy dược phẩm Fitô Pharma.

Phòng 15: Nhà máy dược phẩm Fitô Pharma

Khách thăm quan được dẫn đi một vòng xung quanh các phân xưởng sản xuất để được nhìn thấy tận mắt thực tế hoạt động của một nhà máy sản xuất thuốc Đông dược hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới GMP – WHO (Tour tham quan nhà máy chỉ dành cho nhóm từ 10 người trở lên. Vui lòng đặt lịch trước với chúng tôi).

Phòng 16: Cửa hàng Museum Shop

Nơi dừng chân để thưởng thức và mua sắm các loại trà thảo dược, rượu bổ, thuốc đông y và các thực phẩm sạch sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế.

Phòng 17: Nhà hàng

Nhà hàng “Ngon và bổ” phục vụ các món ăn – thực phẩm bổ dưỡng có thành phần thảo dược.

Bảo tàng Dược cổ truyền Việt nam

Giờ mở cửa

Chúng tôi mở cửa vào Thứ 7 hàng tuần từ 8:30 đến 17:00.

Thông báo: Bảo tàng tạm thời đóng cửa 01 ngày Thứ 7, 29/06/2024 do sửa chữa nâng cấp trưng bày.

Giá vé:
Người lớn: 180,000 VND .
Trẻ em: 90,000 VND

Bắt mạch, chuẩn bệnh MIỄN PHÍ (Đặt trước)

 

Địa chỉ

26 Bis/1 Khu Phố Trung,
P.Vĩnh Phú, TX Thuận An, Bình Dương, Vietnam
Tel/Fax: 0986900267 (Thanh Hằng)
E-mail: museum@fito.vn