BÌNH RƯỢU THUỐC – POTTERY CONTAINER FOR MEDICINAL LIQUOR

Niên đại : TK19

Kích thước : C37,5 ; ĐKM 13,5 cm

Fito Museum . SĐK – SVHTT 101

Bình gốm Cây Mai chuyên dùng để đựng rượu thuốc, có nguồn gốc ở Nam kỳ (Biên Hòa, Thủ dầu một). Gốm Cây Mai là dòng gốm đặc trưng với hai màu men chủ yếu là màu xanh lam và màu xanh ve chai; các màu bổ trợ là màu vàng, màu đen, màu nâu đỏ, nâu và trắng. Chính sự tinh giản này của gốm Cây Mai đã tạo nên một dòng gốm mê hoặc khó phai lẫn, góp phần định hình thương hiệu gốm mỹ nghệ độc đáo này.

Trên bình rượu thuốc gốm Cây Mai này có gắn nổi tên Nhà sản xuất và 4 chữ Nôm “ Vạn ứng Dược tửu ” ( Rượu thuốc chữa bách bệnh ).

ENG: Material: pottery

Date: 19th century

Size : Height 37.5 cm; Diameter 13.5 cm

Fito Museum . SDK – SVHTT 101

Cay Mai pottery is a type of pottery made for storing medicinal liquor in Cochin-China (Bien Hoa, Thu Dau Mot). It has a distinctive style with two main enamel colors: blue and bottle green. Other colors include yellow, black, sepia, brown and white. The simplicity of Cay Mai pottery makes it an attractive and unique pottery line, adding to its fine-art value.

The name of the maker and 4 Nom characters “Van ung Duoc Tuu” (medicinal liquor for curing many diseases) are written on this Cay Mai pottery container for medicinal liquor.

Trả lời